Kiên Giang chủ động tiếp nhận, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với người dân trở về địa phương

Để việc tiếp nhận người dân Kiên Giang từ các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 trở về đảm bảo chu đáo, an toàn, tỉnh đã chủ động các phương án tiếp nhận, sàng lọc và cách ly theo quy định.

dan duong 5-10-21.jpg

Công an huyện Tân Hiệp dẫn đoàn đưa người dân về địa phương nơi cư trú.

 

Từ ngày 1/10/2021 đến 9 giờ ngày 5/10/2021, tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận gần 28.500 người dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… trở về địa phương. Một số huyện có số lượng người về đông là Giồng Riềng 5.585 người, Gò Quao 4.205 người, An Biên 1.990 người, Hòn Đất 1.946 người…

Hầu hết người dân trở về tỉnh qua cửa ngõ quốc lộ 80 thuộc huyện Tân Hiệp tiếp giáp với thành phố Cần Thơ, tuyến quốc lộ 61 thuộc huyện Gò Quao tiếp giáp với tỉnh Hậu Giang, tuyến tỉnh lộ thuộc huyện Giồng Riềng tiếp giáp với thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Tỉnh đã huy động hơn 4.000 người thuộc các lực lượng công an, quân sự, đoàn thanh niên, y tế… và gần 200 phương tiện cơ giới để đón, tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành phố trở về chu đáo, an toàn.

Đồng chí Hà Văn Phúc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, cho biết Trung tâm Chỉ huy đã có hướng dẫn công tác phòng, chống dịch đối với người về từ các địa phương khác. Theo đó, nếu đã tiêm đủ 2 liều vắc xin (ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng sẽ được cách ly tại nhàhoặc nơi lưu trú 7 ngày. Trong thời gian cách ly, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên vào ngày đầu, ngày thứ 3 và bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7; sau đó theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Đối với các trường hợp chưa tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ liều, tiêm đủ liều nhưng chưa đủ 14 ngày hoặc quá 12 tháng và F0 khỏi bệnh quá 6 tháng, phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày. Những người này phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên vào ngày đầu, ngày thứ 3 và bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo.

Được biết, có hơn 42.000 người dân quê Kiên Giang ở thành phố Hồ Chí Minh và hàng ngàn người ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An… có nguyện vọng trở về tỉnh. Vì vậy, những ngày tới, các lực lượng và địa phương trong tỉnh tiếp tục chủ động các phương án tiếp nhận, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với người dân trở về Kiên Giang.

Trần Anh

Nguồn: kiengiang.dcs.com

Đăng tin: Hữu Lộc


Posted under: TIN TỨC

Comments are closed.


Hit Counter provided by laptop reviews